Những cái chết oan uổng khi có người nhà nghiện hút thuốc

0
11525

Những cái chết oan uổng khi có người nhà nghiện hút thuốc

Chắc hẳn ai cũng biết những tác hại mà thuốc lá đem tới cho toàn xã hội. Cũng không hiếm những câu chuyện đau lòng về khói thuốc lá cướp đi sinh mạng của những đứa trẻ sơ sinh.

Có một câu chuyện về một cậu bé người Trung Quốc chỉ 5 tuổi đã mắc bênh nung thư phổi giai đoạn cuối. Những tấm fin chụp tia X cho thấy phổi của em có màu đen sì như những người nghiện thuốc lâu năm, màu đen ở phổi của em được so sánh với người hút thuốc lá trên 20 năm. Theo sự tìm hiểu của các nhà báo thì cậu bé sống từ nhỏ với ông bà nội, mà cả hai người đều nghiện thuốc lá rất nặng. Cậu bé chỉ mới 5 tuổi đã mắc một căn bệnh nan y do sống cũng khói thuốc kể từ khi sinh ra cho đến 5 tuổi- cậu bé không thể chữa trị thành công và phải kết thúc cuộc đời của mình ở tuổi thứ 5.

Một trường hợp cần kể đến nữa đó là cô bé Salsa mới 16 tuổi. Cô bé đang ở độ tuổi đẹp nhất của cuộc đời này mắc một chứng bệnh nan y cũng do thuốc lá đó là bệnh ung thư vòm họng. Cô bé cũng phải sống trong môi trường có nhiều người nghiện thuốc lá từ nhỏ. mọi ngóc ngách trong căn nhà của cô bé đều bị ám những mùi thuốc lá, tủ quần áo, phòng bếp, ghế sofa phòng khách hay cả trong ô tô đều bị ám nặng mùi thuốc lá. Bệnh ung thư vòm họng của cô bé cũng đã bị di căn và cơ hội sống sót của cô bé cũng chỉ được tính từng ngày.

Đó là những trường hợp đau lòng xảy ra ở nước ngoài. Còn ở Việt Nam thì sao? Theo thống kê của các tổ chức y tế Việt Nam cho thấy có hàng nghìn người Việt tử vong hằng năm do mắc các chứng nan y về đường hô hấp hay phổi. Những trẻ sơ sinh bị tử vong hay trẻ bị khuyết tật bẩm sinh do người mẹ sống trong môi trường có khói thuốc lá cũng được thống kê số lượng lớn.

Vậy thì phải làm sao để trả lại một môi trường trong sạch cho cộng đồng? Vấn đề chỉ được giải quyết khi những người hút thuốc lá có thể hạn chế việc hút thuốc và tốt hơn hết là bỏ thuốc. Hiện nay với phương tiện thông tin đại chúng hiện đại thì những thông tin về tác hại của thuốc lá cũng được tuyên truyền rất rộng rãi và tác động mạnh mẽ lên ý thức của những người hút thuốc.

Tuy nhiên sự hiểu biết cũng như nỗ lực cai nghiện thuốc lá là chưa đủ. Trên thực tế cho thấy những người cai nghiện thuốc lá dựa vào sự nỗ lực đã thất bại hơn một lần trước khi cai nghiện thành công.

Vậy thì để người nghiện thuốc lá có thể cai thuốc nhanh chóng và hiệu quả lâu dài thì nhất thiết phải có một biện pháp hỗ trợ nào đó. Biện pháp hỗ trợ cai nghiện thuốc lá hiệu quả và được nhiều người sử dụng trong thời gian gần đây đó là nước súc miệng cại thuốc lá Thanh Nghị

Sở dĩ nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Nghị được người dùng đánh giá cao như vậy là bởi vì chất lượng cũng như độ an toàn của nó. Sản phẩm này được bào chế  từ 100 % các loại thảo dược thiên nhiên như quế, hồi hay hoa cúc, mật ong nên rất an toàn đối với sức khỏe người sử dụng và đặc biệt là không hề có một tác dụng phụ nào.

Được sản xuất trong một quy trình khép kín và được đóng gói rất cẩn thận, tiện ích cho người sử dụng thì nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Nghị là một sản phẩm đáng để đặt niềm tin vào.

Tham khảo thêm bài viết bỏ thuốc lá dễ hay khó tại https://caithuoc.vn/