Bật mí ý nghĩa của các loại biển báo đường bộ hiện nay

0
21

Biển báo giao thông là một hình ảnh xuất hiện rất nhiều trên các tuyến giao thông, bất kể lớn nhỏ. Chúng đóng vai trò trong việc hướng dẫn, thông tin tới người dân một cách nhanh chóng và hiệu quả. Cập nhật ý nghĩa của biển báo giao thông là điều mà mỗi chúng ta nên làm để tránh được các vấn đề hay xảy ra trên đường mà mình lưu thông, vừa đảm bảo an toàn cho chính mình và những người khác. Trong đó, một trong những ưu tiên hàng đầu là nâng cao ý thức, trách nhiệm cũng như kiến thức giao thông cho người dân, trong đó, chú ý nâng cao sự hiểu biết về các loại biển báo giao thông.


Theo quy định, nhóm biển báo cấm có tất cả 40 biển báo khác nhau và được đánh số từ 101 đến 140.  Đúng như tên gọi của mình, biển báo cấm dùng để đưa ra quy định cấm đối với các loại phương tiện, người tham gia giao thông. Chẳng hạn như chúng đưa ra lệnh cấm đậu đỗ, cấm ô tô, cấm vượt.Trên đường tham gia giao thông, bất cứ lúc nào bạn cũng có thể gặp các tình huống nguy hiểm. Có nhiều trường hợp sẽ được ban an toàn giao thông cảnh báo trước thông qua nhóm biển báo nguy hiểm. Bạn có thể nhận thấy chúng với hình tam giác đều, nền vàng, viền đỏ cùng hình ảnh màu đen. Nhóm biển này có tổng cộng 46 biển được đánh số từ 201 đến 246. Nhóm biển có dạng tròn, hình vẽ trắng trên nền xanh được biết đến là nhóm biển hiệu lệnh. Thông qua chúng, người tham gia giao thông xác định được rõ các tuyến đường mình được phép lưu thông hay quy định phù hợp với phương tiện.


Để đảm bảo người tham gia giao thông có thể an toàn và thuận lợi vượt qua các tuyến đường, người ta cho lắp đặt các tấm biển chỉ dẫn. Chúng thường có hai dạng là hình vuông và hình chữ nhật, các hình vẽ được sơn màu trắng với nền xanh thiên thanh khá nổi bật. Người tham gia có thể căn cứ vào đây để có thêm các thông tin hữu ích cho chuyến đi của mình. Hiện nay có khoảng 47 loại biển chỉ dẫn khác nhau, chúng ta cần nắm rõ chúng để dễ dàng đọc thông tin hơn.


Nước ta có hơn 90 triệu dân, với hơn 40 triệu xe máy. 3 triệu xe ô tô, với tình hình giao thông nhìn chung vẫn chưa thực sự an toàn. Mà sự thiếu hiểu biết về ý nghĩa của biển báo giao thông sẽ dẫn tới nhiều hậu quả, nghiêm trọng nhất sẽ dễ khiến bạn gặp tai nạn, thiệt hại tài sản và thậm chí là tính mạng của mình.


>>> Xem thêm : biển báo giao thông đường bộ mới nhất – Cách ghi nhớ nhanh các loại biển báo đường bộ phổ biến