Bạn có biết làm thế nào để phân biệt giữa sáng chế, nhãn hiệu và bản quyền hay không?

0
21

Sở hữu trí tuệ, hay có khi còn gọi là tài sản trí tuệ, là cụm từ nói về  những sản phẩm sáng tạo của bộ óc con người. Ðó có thể là tác phẩm văn học, âm nhạc,  phát minh, sáng chế, phần mềm máy tính, giải pháp hữu ích, kiểu dáng công nghiệp, v.v… Những hàng vi kể trên đều là những việc làm vi phạm quyền sở hữu trí tuệ đã được quy định trong hiến pháp và luật ở nước ta. Cụ thể hơn, nó có thể đã xâm phạm vào phạm trù sáng chế, nhãn hiệu và bản quyền. Hiện nay, có nhiều người nhầm lẫn giữa sáng chế, nhãn hiệu hàng hóa và bản quyền. Nhằm giúp mọi người phân biệt được điều này, chúng tôi xin gửi đến bạn bạn đọc bài viết sau, hãy tìm hiểu nó ngay nhé.


Bằng sáng chế là một chứng nhận đặc quyền của nhà nước dành cho những sản phẩm của các nhà nghiên cứu, sáng chế. Đó có thể là một sản phẩm, quá trình, cách làm, phương pháp kỹ thuật mới của bạn. Muốn được cấp bằng độc quyền sáng chế, bạn cần phải thỏa mãn một số điều kiện. Theo đó, luật sở hữu trí tuệ Việt Nam yêu cầu một phát minh đủ tư cách để bảo hộ dưới dạng cấp bằng sáng chế khi nó là lý thuyết, bản chất sáng tạo, cũng có thể là ứng dụng về công nghiệp, kỹ thuật. Thời gian bảo hộ cho 1 bằng độc quyền sáng chế ở Việt Nam là 20 năm tính từ ngày người phát minh nộp đơn hợp lệ.Trong quá trình bảo hộ đối với phát minh, không có bất kỳ đối tượng nào được phép chế tạo, sử dụng hay phân phối, buôn bán mà chưa có sự đồng ý của bạn. Bạn – chủ phát minh có quyền quyết định chủ thể nào có thể sử dụng phát minh, thông qua những điều khoản thỏa thuận giữa hai bên. Điều này cũng có nghĩa là bạn hoàn toàn có thể bán lại quyền phát minh cho người khác. Giờ đây, người kia sẽ là chủ sở hữu mới của bằng sáng chế, không phải bạn. Khi sự bảo hộ kết thúc, bằng sáng chế hết thời gian hiệu lực, phát minh sẽ được công bố ra rộng rãi. Nhãn hiệu hàng hóa là cơ sở để những hàng hóa, dịch vụ cùng loại giữa các cơ sở kinh doanh khác nhau có thể phân biệt. Những nhãn hiệu này cũng giống như chiếc chìa khóa giúp cho người tiêu dùng ghi nhớ hàng hóa và tạo dựng thương hiệu doanh nghiệp bền vững. Việc tạo dựng nhãn hiệu tốt chính là cơ sở nền móng vững chắc giúp cho doanh nghiệp có được chỗ đứng trên thị trường kinh doanh vốn rất khắc nghiệt. Việc bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa sẽ giúp cho chủ sở hữu được độc quyền khai thác giá trị từ chúng. Đồng thời, nó giúp tránh khả năng gây nhầm lẫn, xâm phạm trong quá trình sử dụng, tăng giá trị kinh doanh của doanh nghiệp. Thông thường, thời gian bảo hộ một nhãn hiệu kéo dài 10 năm và không hạn định số lần gia hạn.


Nhãn hiệu hàng hóa, sáng chế, bản quyền là ba hạng mục quan trọng trong sở hữu trí tuệ. Là điều cần thiết để mọi người có thể bảo vệ những các sáng chế, tác phẩm nghệ thuật, thiết kế, biểu tượng, tên gọi, hình ảnh được sử dụng trong thương mại,… Những vấn đề về nhãn hiệu hàng hóa, bản quyền tác phẩm, bằng sáng chế,.. dần trở thành chủ đề bàn tán xôn xao trên các trang mạng, diễn đàn,..


>>> Xem thêm : dịch vụ bảo hộ tên thương mại – Có điểm khác nhau đặc biệt nào giữa sáng chế, nhãn hiệu và bản quyền?