Kinh nghiệm du lịch Philippines: 7 hồ nước ở Laguna, leo núi Mabilog

0
2097

Chào mọi người, sau nhiều tháng trời làm biếng, cuối tuần rồi N cũng bắt đầu quay lại với sở thích leo núi. Lần này N chọn một núi khá thấp và dễ leo, xung quanh lại có nhiều hồ để tham quan cùng luôn. Đó là núi Mabilog ở Laguna, chỗ này cách Manila chỉ khoảng 2 tiếng đi xe thôi. Kinh nghiệm du lịch Philippines: 7 hồ nước ở Laguna, leo núi Mabilog

Chút thông tin về các hồ ở Laguna và núi Mabilog: Núi Mabilog có độ cao 441 (masl), độ khó tính theo thang điểm 9 thì chỉ khoảng 2 điểm thôi. Thời gian leo lên leo xuống tổng khoảng 3 tiếng.

#Cách đi bằng phương tiện công cộng: Từ Manila hay Makati để đi dễ nhất là các bạn ra bến xe buýt ở LRT Buendia, Pasay nhé, xong hỏi xe nào đi Lucena đó, leo lên xe nói bạn bán vé tới San Pablo nhớ cho xuống. Xuống tới San Pablo các bạn đi tiếp xe tricycle tới hồ Pandin. Từ hồ Pandin sẽ có đường đi lên núi, chỗ  này các bạn thuê 1 chú guide khoảng 500 peso/ nhóm.

#Cách đi bằng xe hơi: cái này chịu thôi, các bạn cứ google maps mà đi haha. Nhưng nói trước là nó hơi khó tìm, bọn mình đi mà lạc lên lạc xuống, quay lại mấy vòng mới tìm thấy đó. Ở ngoài đường có chỗ giữ xe, giá là 100 peso thì phải.

Ở ngoài hồ Pandin trước khi leo lên núi sẽ có nhà vệ sinh, giá mỗi lần đi là 5 peso. Mà nhà vệ sinh phải trả tiền nhưng chán lắm, không có giấy vệ sinh gì hết, vòi nước thì hỏng hết trơn.

Ở ngoài hồ Pandin ngoài ra cũng có bán các đồ ăn vặt như halo halo, hay nước dừa tươi (giá là 25 peso/trái). Chiều leo núi xuống mọi người có thể gọi ăn cho đỡ mệt. Ngoài ra họ cũng có dịch vụ ăn uống ở ngoài bè, tức là cả nhóm sẽ cùng ngồi trong 1 cái bè, và bè này sẽ được chở ra giữa hồ. Giá cho các món ăn và bè luôn là 1000 peso/ 2 tiếng. Mình không khuyến khích các bạn nào đi 1 mình hay đi 2 người ăn vì giá hơi cao, nhưng nếu bạn đi khoảng 4-5 người có thể thử nhé, thấy cũng vui.

Hồ Pandin là một trong những hồ đẹp nhất trong 7 cái hồ nổi tiếng ở khu Laguna. Xung quanh hồ có rất nhiều cây cối và dừa, nhìn mát mắt lắm. Tuy chỉ có điều tất cả các hoạt động của người dân đều diễn ra ở hồ nên mình không khuyến khích các bạn tắm ở đây nhé. Từ hồ Pandin phải đi bộ thêm một chút nữa mới tới chân núi Mabilog, nói 1 chút chứ nhanh lắm chắc chừng 5 phút à, đường lên núi rợp bóng dừa và chuối. Hôm đấy bọn mình còn bẻ chuối chín ở ven đường ăn nữa mà, chuối nhỏ nhưng ngọt lịm. Ngoài chuối, dừa, trên đường còn nhiều loại trái cây khác như me, hay trái bơ, và trái gì đó chua chua mình có ăn thử những không rõ là trái gì. Ai đi bộ trong này cũng chú ý chút vì nhiều khi xui xui dừa khô nó rớt trúng. Cũng nhờ cây cối um tùm vậy mà leo lên cũng đỡ mệt, lại mát nữa. Lên tới nơi vừa nằm nghỉ dưới bóng cây vừa ngắm cảnh. Hôm đấy lúc bọn mình leo lên lại còn có mỗi 2 đứa mình với chú guide nữa nên không khí rất thích, gió mát hiu hiu, tiếng chim hót với không gian yên tĩnh không tiếng người, rất thích hợp để ngồi thiền một lúc trước khi quay lại với thành phốManila ồn ào kia.

#Chi phí: Như mình có nhắc ở trên, phí guide là 500 peso/ nhóm. Xe buýt từ Manila lên San Pablo chỉ chừng chưa tới 200 peso đâu, nếu đi nhóm khoảng 3 người, cộng tiền ăn uống này kia N nghĩ mỗi người sẽ chỉ hết khoảng 500-600 peso thôi.

Các bạn có thể vừa đi thăm hồ vừa kết hợp leo núi như N hoặc ai ngại leo núi thì chỉ đi hồ thôi. Ở đó có tất cả 7 cái hồ, các bạn có thể chọn vài cái để đi, nhưng mình thấy đẹp nhất thì có Yambo với Pandin, xung quanh khu vực hồ Pandin có thác hay Underground Cemetary cũng đáng tham quan lắm. Nếu ai mà chán Manila có thể làm chuyến day trip đến Laguna nha.

Hồ Pandin

Đây là những cái bè mà mình nói mọi người có thể ăn ở trên này và họ sẽ chở ra giữa hồ nè

đây là đường lên núi
Hồ Yambo
Rừng chuối
Cảnh trên đường
Trên núi nhìn xuống
Trên đường về Manila bọn mình có ghé chỗ này ăn Bibingka ngon lắm. Nhỏ nhỏ như bàn tay thôi, giá chỉ 20 peso

Các bạn xem thêm các bài viết về Kinh nghiệm du lịch Philippines ở đây:

Kinh nghiệm du lịch Philippines:Kinh nghiệm du lịch Philippines: 7 hồ nước ở Laguna, leo núi Mabilog Kinh nghiệm du lịch Philippines: 7 hồ nước ở Laguna, leo núi Mabilog Kinh nghiệm du lịch Philippines: 7 hồ nước ở Laguna, leo núi Mabilog Kinh nghiệm du lịch Philippines: 7 hồ nước ở Laguna, leo núi Mabilog Kinh nghiệm du lịch Philippines: 7 hồ nước ở Laguna, leo núi Mabilog Kinh nghiệm du lịch Philippines: 7 hồ nước ở Laguna, leo núi Mabilog Kinh nghiệm du lịch Philippines: 7 hồ nước ở Laguna, leo núi Mabilog