Trú mưa trong hầm đường bộ có vi phạm pháp luật không?

0
73
Khi có một cơn mưa bất chợt, chắc chắn rằng nhiều người tham gia giao thông sẽ chẳng kịp tìm chỗ trú. Chính vì vậy, nhiều lái xe thường hay tìm các chỗ trú ngay tức thì như gầm cầu vượt, hầm đường bộ, … gây ra ùn tắc giao thông. Vậy có được trú mưa trong hầm đường bộ hay không? Tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư X. 

Căn cứ:

Luật giao thông đường bộ 2008

Nghị định 46/2016/NĐ-CP

Nội dung tư vấn:

1. Những điều cần lưu ý khi lưu thông trong hầm đường bộ:

Hầm đường bộ là giải pháp tối ưu để vượt sông, núi một cách an toàn hoặc làm giảm thiểu ách tắc giao thông. Do đó, nhiều tỉnh, thàn phố đã triển khai thi công và đưa vào hoạt động các hầm đường bộ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân di chuyển giữa các khu vực. Tuy nhiên, những đoạn hầm đường bộ khá đặc thù nên khi người điều khiển phương tiện phải tuân thủ các điều kiện mà Luật giao thông đường bộ 2008 quy định, cụ thể như sau:

Điều 27. Giao thông trong hầm đường bộ

Người điều khiển phương tiện trong hầm đường bộ ngoài việc tuân thủ các quy tắc giao thông quy định tại Luật này còn phải thực hiện các quy định sau đây:

1. Xe cơ giới, xe máy chuyên dùng phải bật đèn; xe thô sơ phải bật đèn hoặc có vật phát sáng báo hiệu;

2. Chỉ được dừng xe, đỗ xe ở nơi quy định.

Theo đó, người điều khiển phương tiện trong hầm đường bộ phải tuân thủ những điều sau:

  • Luôn sử dụng đèn chiếu gần khi tham gia giao thông trong hầm đường bộ: khi di chuyển trong hầm đường bộ thì chúng ta phải di chuyển trong tình trạng thiếu ánh sáng nên việc sử dụng đèn chiếu sáng là điều bắt buộc nhằm giúp chúng ta có thể có được tầm nhìn tốt nhất, đảm bảo sự an toàn tối thiểu cho bản thân và cho người khác. Hơn nữa, việc dùng đèn chiếu gần cũng sẽ không khiến cho người điều khiển các phương tiện đi ngược chiều bị lóa mắt. Đồng thời, các lái xe lưu ý tuyệt đối không sử dụng còi xe khi đang lưu thông trong hầm đường bộ, thay vào đó hãy sử dụng đèn nháy để báo hiệu cho người khác (trừ những trường hợp xe ưu tiên theo quy định)
  • Các phương tiện chỉ được dừng xe, đỗ xe ở những nơi quy định, tuyệt đối không được phép quay đầu xe, lùi xe: do xe ô tô được phép di chuyển tốc độ tối đa lên tới 60 km/h, xe máy là 40 km/h nên việc dừng, đỗ xe đột ngột không đúng nơi quy định hoặc quay đầu xe,lùi xe rất dễ gây ra tai nạn cho những phương tiện tham gia giao thông khác.

2. Có được trú mưa trong hầm đường bộ hay không?

Theo như trên thìhành vi trú mưa trong hầm đường bộ là hành vi dừng xetrái phép, là hành vi vi phạm pháp luật giao thông đườn bộ. Và theo nghị định 46/2016/NĐ-CP thì mức phạt đối với hành vi trú mưa trong hầm đường bộ được quy định như sau:

Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ
….

5.Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

e) Dừng xe, đỗ xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định.

Điều 8. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe đạp, xe đạp máy, người điều khiển xe thô sơ khác vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

1. Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 50.000 đồng đến 60.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

e)chạy trong hầm đường bộ không có đèn hoặc vật phát sáng báo hiệu; dừng xe, đỗ xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định; quay đầu xe trong hầm đường bộ;

Như vậy, mức phạt cho hành vi trú mưa trong hầm đường bộ cụ thể như sau:

Đối với xe máy: phạt tiền từ 500.000 – 1.000.000 đồng. Trong trường hợp gây ra tai nạn giao thông thì người điều khiển phương tiện còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Đối với xe đạp, xe đạp điện: bị phạt cảnh cáo hoặc bị phạt tiền từ 50.000 – 60.000 đồng.

Mức phạt trên có thể nói là không hề nhỏ nên lái xe để tránh bị xử phạt đồng thời không gây ảnh hưởng đến giao thông trong hầm đường bộ thì không nên dừng xe tránh mưa trong hầm. Để có thể giải quyết điều nay người lái xe chỉ cần mang theo mình áo mưa hoặc theo dõi dự báo thời tiết trước khi ra khỏi nhà. 

Mong rằng bài viết trên đây hữu ích với bạn!

Ngoài ra, để cập nhật những tin tức mới nhất đến bạn đọc, chủ sở hữu website có thể tham khảo dịch vụ Thông báo website với Bộ công thương của chúng tôi thông qua đường dẫn sau đây (Thông báo website với bộ công thương

 

 

 

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here