Nắm bắt những luật bóng rổ cơ bản nhất

0
634

Bóng rổ là một trong những môn thể thao được yêu thích nhất trên thế giới, chính vì vậy ngày nay có rất nhiều người với mọi lứa tuổi muốn tham gia môn thể thao này, giống như tất cả các môn thể thao khác thì việc học luật bóng rổ cơ bản là một trong những yêu tiên đầu tiên đối với những người nhập môn môn bóng rổ này. Vậy nên hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những luật cơ bản nhất của môn thể thao bóng rổ này nhé.

Thời gian quy đinh cho một trận bóng rổ
Một trân đấu bóng rổ đúng chuẩn sẽ là 40 phút và được chia ra thành 4 hiệp, nghỉ giữ hiệp 1-2 và hiệp 3-4 là 2 phút còn nghỉ giữ hiệp 2-3 sẽ được kéo dài lâu hơn là 15 phút.
Luật dành cho người cầm bóng và tấn công
Theo quy định của luật bóng rổ cơ bản, khi có bóng trong tay thì bắt buộc cầu thủ phải đem bóng sang phái sân đối thủ trong vòng 8 giây. Mỗi đội dẫn bóng chỉ có thể cầm bóng trong vòng 24 giây, nếu quá 24 giây mà đội dẫn bóng không ghi được điểm thì bóng sẽ phải nhường cho đội bạn.
Người ném biên không được phép giữ bóng quá 5 giây, người ném biên chỉ được vào sân khi đã ném bóng vào sân cho người khác.

Luật để dành cho việc ném phạt
Số lượng bóng bạn được ném phạt phụ thuộc vào từng lỗi mà đối thủ mắc phải. Nếu đối thủ phạm lỗi khi bạn đang đưa bóng vào rổ thì bạn được hưởng phạt một quả, nếu bạn đang thực hiện việc ném rổ mà đối thủ phạm quy thì bạn được hưởng hai quả ném phạt, cuối cùng bận sẽ được hưởng ba quả ném phạt khi thành viên đội bạn phạm lỗi ở khu vực ba điểm.
Cũng giống như luật dẫn bóng bình thường thì khi ném bóng phạt bạn tuyệt đối không được chạy quá ba bước chân.

Luật dành cho người ném biên
Khi bóng rơi ra ngoài sân thì cầu thủ có quyền được ném biên, tuy nhiên phải tuân thủ theo hai yêu cầu chính, một là thời gian ném biên không vượt quá thời gian qua đinh, hai là bắt buộc người ném biên phải đứng và ném ở bên ngoài sân
Lỗi về sân
Lỗi về sân hay còn được gọi chính xác trong tên tiếng anh là backcourt violation, lỗi này là lỗi khi bạn dẫn bóng sang sân của đối phương mà không thực hiện ném bóng nhưng lại tiếp tục dẫn bóng về sân nhà mình thì đó được gọi là lỗi về sân.
Ngoài ra còn một số lỗi khác như jumping violation ( lỗi nhảy) travel violation ( lỗi chạy bước) double dribbling ( lỗi hai lần dẫn bóng) là những kiểu lỗi thường chúng ta hay mắc phải

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về luật chơi bóng rổ, hy vọng bài viết giúp bạn có những thông tin về luật bóng rổ cơ bản nhất. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì có thể tham khảo các bài viết tiếp theo của tại website chính thống của chúng tôi. Chúc bạn thành công trên con đường trinh phụ bộ môn thể thao bóng rổ thú vị này.

Xem thêm tại đây: https://hocbongro.com.vn/vi-sao-nen-cho-tre-hoc-bong-ro-quan-cau-giay/