Công dụng của Actiso với y học cổ truyền và hiện đại

0
57

Công dụng của Actiso trong điều trị bệnh, nâng cao sức khỏe

Theo Y học cổ truyền

Lá actiso có tính lương, vị khổ. Quy kinh vào các kinh can, đởm. Công năng chủ yếu là Lợi mật, chỉ thống. Dùng để chủ trị các bệnh Tiêu hóa kém, viêm gan, viêm túi mật, sỏi mật. Ngày dùng từ 8g đến 10g, dạng thuốc sắc.

Một số chứng bệnh thường dùng actiso

Trị phù thũng và thấp khớp: lá actiso 10g, thổ phục linh, ngưu tất, kim tiền thảo, mỗi vị 12g. Sắc uống, ngày một thang.

Bài thuốc cây actiso làm giảm hàm lượng cholesterol có trong máu

Sử dụng 40 gram thân cây actiso, 40 gram rễ, 20 gram cụm hoa đem phơi khô và tán nhỏ. Pha 2 gram/ lần với nước sôi và sử dụng thay thế nước trà. Có thể chỉ sử dụng 50 gram cụm hoa phơi khô và tán nhỏ. Ngoài ra, có thể sử dụng hoa actiso nấu với các nguyên liệu như giò heo hoặc lá lách lợn, bổ sung vào thực đơn hằng ngày, vừa đem lại một thực đơn ngon vừa có tác dụng điều trị bệnh.

Trị viêm gan, mật, vàng da:actiso tươi 50g, hoặc 10g lá khô, hãm hoặc sắc uống trong ngày.

Hỗ trợ điều trị viêm gan vi rút: lá atisô 10g, diệp hạ châu đắng, nhân trần, mỗi vị 12g, sắc uống ngày một thang.

Bài thuốc sử dụng cây actiso chữa bệnh tiểu đường

50 gram hoa actiso, 100 gram khoai tây, 50 gram cà rốt, 150 gram xương sườn lợn và gia vị vừa đủ. Sau khi làm sạch và sắc nhỏ các nguyên liệu, hầm xương sườn lợn chín tới rồi bỏ các nguyên liệu còn lại vào, nêm nếm cho đủ dùng. Sử dụng mỗi ngày 1 lần và sử dụng liên tục từ 5 – 10 ngày.

Bài thuốc sử dụng actiso giải nhiệt cơ thể, giải độc gan

2 cụm hoa actiso lớn, 3,5 lít nước, 1 bó lá dứa, 60 gram đường phèn. Các nguyên liệu cần được làm sạch trước khi nấu. Cho cụm hoa actiso (đã cắt bỏ phần cuống) vào nồi nước đang sôi, đun đến khi cụm hoa actiso mềm nhừ. Cho lá dứa (được cuộn tròn hoặc buộc lại) và đường phèn vào nồi và tiếp tục đun thêm 10 phút. Cuối cùng, chắt bỏ phần bã, đợi nước nguội dần và đổ vào bình, đặt trong tủ lạnh và uống dần. Có thể sử dụng thay thế nước suối, sử dụng mỗi ngày để giải nhiệt cơ thể, đặc biệt vào các ngày nắng nóng.

Món ăn sử dụng actiso để giải các độc tố trong gan, tăng cường chức năng gan

50 gram hoa actiso, 100 gram gan lợn và gia vị vừa đủ. Nấu actiso với gan lợn như những món canh khác và sử dụng mỗi ngày 1 – 2 lần, và sử dụng liên tục trong vòng 5 – 10 ngày để đem lại hiệu quả nhanh.

Nghiên cứu tác dụng của actiso theo phương pháp hiện đại

Nghiên cứu họat động hạ cholesterol, giảm natri huyết và lợi mật

Chiết xuất lá actiso đã được nghiên cứu về ảnh hưởng của nó đối với mức lipid huyết tương trên 131 người lớn có mức cholesterol huyết tương trong khoảng 6,0-8,0 mmol/l. (cao dược liệu đặc)

Trong số 131 người lớn, 75 tình nguyện viên phù hợp được chọn để thử nghiệm và dùng chiết xuất lá actiso trong 12 tuần mỗi ngày, trong nghiên cứu đó mức cholesterol giảm đáng kể (4,2%) ở các nhóm được điều trị.

Một thí nghiệm khác dùng Chiết xuất nước để nghiên cứu tác dụng ức chế sinh tổng hợp cholesterol trong tế bào HepG2 lên đến 60% ở liều 0,01-0,2 mg / ml.

Theo một nghiên cứu về tác dụng lợi mật và loại bỏ axit mật, chiết xuất lá actiso làm tăng lưu lượng axit mật nhiều hơn so với hợp chất đối chứng axit dehydrocholic (DHCA) ở liều cao nhất 400 mg / kg, trong khi tác dụng lợi mật tương tự như DHCA. Nhiều nghiên cứu khác đã ghi nhận rõ về hoạt động giảm natri huyết, hạ cholesterol trong máu và lợi mật của cynarin.

Tác dụng hạ huyết áp

1 nghiên cứu dùng dịch ép lá actiso rồi đem cô đặc, cho thấy tác dụng hạ huyết áp nhẹ.