Thưởng thức Cognac – Rượu Hennessy chuẩn chuyên gia

0
32

Nhắc đến dòng rượu mạnh không thể nào quên nhắc đến rượu Hennessy, một trong số dòng rượu nổi tiếng, được người Mỹ rất yêu thích. Bằng chứng là họ đã nhập khẩu 6,4 triệu thùng rượu vào năm 2017 – nhưng đại đa số người Mỹ cảm thấy khó hiểu về danh mục của rượu Cognac. Đa số mọi người không rõ việc kết hợp Cognac trong các bữa ăn giống như rượu vang hay không? Hay Cognac nên được phục vụ như một thức uống tráng miệng? Hoặc pha chế như một thành phần của cocktail?

Germain Canto, chuyên gia Pha chế rượu tại Bar Louise ở Cognac, Pháp, nói rằng “Cognac không phải là một loại rượu chỉ sử dụng trong những nhóm hội kín thượng lưu.  Anh ấy rất đam mê và yêu thích sự linh hoạt của loại rượu địa phương của mình, tôi muốn mọi người lo lắng về rượu Cognac và những hình ảnh sành điệu thượng lưu mà nó đại diện.

Thông thường Cognac được hiểu là loại rượu brandy được làm từ rượu vang được chưng cất và ủ trong thùng để trưởng thành. Để đủ điều kiện là Cognac, rượu brandy phải được sản xuất theo các hướng dẫn cụ thể và phải sử dụng nho trồng tại vùng Cognac, một tỉnh nhỏ ở Tây Nam nước Pháp.

thuong-thuc-cognac-ruou-hennessy-chuan-chuyen-gia

Phải nói rằng, Cognac đóng một vai trò rất quan trọng trong các loại cocktail trước khi bị Cấm sử dụng như Sidecar và Sazerac. Hiện nay, chúng tôi  cảm thấy rất khó hiểu khi Cognac thường xuất hiện và mix cùng với rượu Port trong các danh sách cooktail của Mỹ. Đa số những người yêu rượu thì việc bảo hộ rượu mạnh với những đặc điểm và đặc trưng về về mặt thổ nhưỡng địa lý rất đáng trân trọng nên thường chúng ta thích nhâm nhi Cognac hơn là pha vào đồ uống.

Cognac Hennessy là một loại rượu mạnh khá độc đáo và có danh mục sử dụng vô cùng phong phú. Rượu Hennessy có thể có hương vị êm dịu và giá cả phải chăng, và là hỗn hợp để pha chế cocktail hoàn hảo. Hoặc bạn sẽ có những trải nghiệm vô cùng tuyệt vời và những thưởng thức tinh tế khi uống Cognac trong khi đang đọc sách và ăn kèm một miếng pho mát.

Thưởng thức Cognac - Rượu Hennessy chuẩn chuyên gia

Thưởng thức Cognac – Rượu Hennessy chuẩn chuyên gia

Thưởng thức Cognac trong bữa ăn 

Rượu Cognac có tuổi đời càng lâu, thì nó sẽ càng có nhiều hương trái cây, và vị béo ngậy. Canto gợi ý rằng những loại rượu Cognac trẻ sẽ rất phù hợp với món ăn được yêu thích vào những buổi hội họp ăn uống nhẹ và sẽ tuyệt khi kết hợp với pho mát cứng, hàu hoặc trứng cá muối. Cognac nhiều tuổi hơn phù hợp với sô cô la, nấm và thậm chí là các món chế biến từ thịt thú săn.

Tuy nhiên, Đây chỉ là những gợi ý và chúng hoàn toàn không phải là những quy tắc cứng nhắc để tất cả mọi người phải nghe theo vì hãy nhớ rằng Cognac là hỗn hợp rất linh hoạt.

Cognac dùng để pha chế cooktails

Canto tin rằng Cognac là loại rượu mạnh tốt nhất để pha chế các loại cocktail bởi vì “nó là sự pha trộn của nhiều loại khác nhau”. Do đó, Kết quả sẽ cho ra rất nhiều loại Cooktail khác nhau, và khi sử dụng các loại trái cây họ cam quýt, hoặc các loại thảo mộc tươi sẽ làm nổi bật hương vị trong mỗi loại Cognac.

Uống Cognac trên nền đá 

Việc đổ tung tóe Cognac vào một ly đầy đá có thể được xem là lãng phí đối với những người nghĩ rằng Cognac là rượu ngon. Tuy nhiên, giống như Lillet ở Bordeaux hoặc vermouth ở Barcelona, Cognac cũng là một loại rượu khai vị phổ biến.

Uống Cognac từng ngụm nhâm nhi

Nếu bạn đang cầm trên tay một chai rượu Hennessy chất lượng cao cấp, bạn có thể do dự khi uống nó với đá hoặc dùng nó để pha chế vào một ly cocktail. Dĩ nhiên, khi thưởng thức Cognac thì bạn không cần phải đầu tư một bộ dụng cụ thủy tinh đặc biệt nhưng bạn chắc chắn sẽ muốn sở hữu những chiếc ly có hình dạng bong bóng. Hình dạng như củ ấu, to lớn của chúng bao bọc mùi thơm trong ly.

Thêm vào đó, Cognac được làm từ rượu, không phải ngũ cốc, vì vậy bạn có thể xoáy và ngửi hương của rượu nếu bạn đang nhấm nháp nó. Một ly hoa tulip hoặc ly rượu vang trắng sẽ đáp ứng được điều đó; và kiểu ly rượu pint glass cũng là 1 lựa chọn. Điều quan trọng nhất là bạn chọn loại ly mà bạn yêu thích.

Nếu muốn mua các loại rượu ngoại chính hãng bạn không thể bỏ qua đơn vị Rượu Ngoại Sài Gòn – Chuyên cung cấp các sản phẩm rượu ngoại như Rượu Chivas; Hennessy; các loại vang; Ballantine; Vodka; Johnnie Walker; Maccallan,…